ReadyPlanet.com
กำเนิดซานตาครอส

 

"กำเนิด ลุงซานต้า"

คงไม่มีใครไม่รู้จักซานตาคลอสนะคะ ผู้ชายวัยกลางคนพุงพลุ้ยหนวดยาวๆในชุดแดงที่มาพร้อมกับถุงของขวัญ นี่ก็ใกล้เทศกาลคริสมาสต์แล้ว ขอเล่าถึงกำเนิดซานตาคลอสซะหน่อยแล้วกัน เป็นสีสันส่งท้ายปี ซานตาคลอส หรือลุงซานต้าเพิ่งมีกำเนิดขึ้นมาเมื่อไม่เกิน 200  ปีนี้เองเป็นตำนานสำคัญของชาวอเมริกันเชื้อสายดัตช์รุ่นบุกเบิกนั่นเอง (รุ่นเดียวกับที่เป็นต้นกำเนิดของโดนัทแหละค่ะ ไว้วันหลังจะเล่าเรื่องทำไมโดนัทมีรู)

เรื่องของเรื่องมีว่ามีเด็กชายคนหนึ่งเกิดในหมู่บ้านไมรา ซึ่งสมัยก่อนโน้นตั้งอยู่ระหว่างเกาะโรดส์กับไซปรัส ใกล้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวนิยมล่องเรือสำราญชื่นชมบรรยากาศราคาก็เป็นกันเองค่ะ ชั้นประหยัดก็คนละ สองแสนกว่าเอง ฮ่า ๆ ๆ ถ้าเป็นเงินเดือนผู้เขียนเองก็ประมาณ 1 ปีโดยกินแต่อาหารกลางวันฟรีของ วปอ. แหละค่ะ อ้าวนอกเรื่อง  มาต่อกันนะคะ เด็กชายคนนี้มีชื่อว่า "นิโคลัส"ชีวิตของเขาอยู่บนกองเงินกองทองเพราะพ่อแม่อยู่ในขั้นคหบดี สงสัยจะทำบุญมาแต่ชาติปางก่อนแต่ทว่าในความโชคดี ก็ย่อมมีความโชคร้าย ไม่ช้าไม่นานพ่อแม่ก็ถึงแก่กรรม ทรัพย์สินจึงตกเป็นของเขาเพียงผู้เดียว แต่น่าแปลกที่นิโคลัสกลับมีใจโอบอ้อมอารีต่อคนยากคนจน  ชอบแจกสมบัติช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก หรืออาจจะพบสัจธรรมที่ว่า แท้จริงแล้วเงินทองก็คือสิ่งสมมุติ ความสุขทางใจมีค่ามากกว่า เพราะมันประเมินมิได้

ครั้งนั้นมีครอบครัวของชายชราคนจนครอบครัวหนึ่ง กำลังมีปัญหาด้วยบุตรสาวทั้งสามต้องการแต่งงานแต่ไม่มีเงินจัดพิธีให้สมเกียรติ  ครอบครัวนี้จึงตกอยู่ในความทุกข์อย่างหนักเมื่อนิโคลัสทราบข่าวจึงนำทองคำใส่ถุง 2ถุง แอบย่องเข้าไปวางไว้ในบ้านของชายยากจนยามดึกสงัด ทำให้ 2สาวได้จัดพิธีแต่งงานได้อย่างใหญ่โตสมความปรารถนา  ต่อมาก็ถึงเวลาของบุตรสาวคนสุดท้องบ้าง นิโคลัสก็นำถุงทองแอบมาหย่อนลงทางปล่องไฟในยามค่ำคืนเหตุที่ต้องใช้ปล่องไฟเพราะคืนนั้นหน้าต่างปิดสนิทหมดทุกด้าน  จากพฤติกรรมของนิโคลัสเป็นต้นเหตุให้พ่อแม่เด็ก ๆ ในสมัยต่อมาแอบนำของขวัญวางไว้ที่เตียงนอนของลูก ๆ ในตอนกลางคืน แล้วบอกว่าซานตาคลอสนำของขวัญมามอบให้ กลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบที่ยกย่องซานตาคลอสให้ฝังอยู่ในจิตสำนึกของเด็กๆ สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันและนี่ก็คือ ตำนานความเป็นมาของ กำเนิดซานตาคลอสบิดาแห่งวันคริสต์มาส
 
 "ซานตาคลอส" มีบทบาทและหน้าที่สำคัญ คือ แจกของขวัญแก่เด็ก ๆในตอนเช้าตรู่ของทุกวันคริสต์มาสดังที่รู้  
 ภาพลักษณ์ของซานตาคลอสที่ปรากฏเป็นชายวัยกลางคนใจดี เคราขาวพุงพลุ้ย ใส่เฟอร์โค้ทตัวหนาสีแดงขลิบขาวหอบข้าวของพะรุงพะรังเช่นที่เราคุ้นเคยกันนั้น  เป็นฝีมือการวาดจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ผสมผสานกับจินตนาการส่วนตัวของนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ชาวอเมริกันที่ชื่อว่า "โธมัส แนสท์" ภาพแรกของซานตาคลอสนี้ปรากฏเป็นครั้งแรกในนิตยสาร harper´s illustrated weekly ปี พ.ศ.1863

ต่อมาเรื่องราวของซานตาคลอสก็แพร่กระจายไปทั่วโลก จนกระทั่งหลาย ประเทศสามารถสร้างตำนานที่มีรายละเอียดไม่ซ้ำแบบเกี่ยวกับซานตาคลอสเป็นของตนเองเช่น ซานตาคลอสประเทศฟินแลนด์ที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดซานตาคลอสมีบ้านและออฟฟิศอยู่ที่เมืองโรวานีเป็นเมืองท่องเที่ยวเป็นที่รู้จักกันดี อยู่ในเขตแลปแลนด์แคว้นหนึ่งของประเทศฟินแลนด์

 ไม่ว่าซานตาคลอสจะอยู่ที่ไหนจะเป็นของชาติใด แก่นแท้ ของความเป็นซานตาคลอสก็คือ
ความรัก ความเมตตากรุณา และความสดใสร่าเริงโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ ซานตาครอสน่าจะเป็นตัวแทนถ่ายทอด จิตวิญญาณของคนในองค์กรได้เป็นอย่างดี ความรัก ความเมตตาอยู่ที่ไหน ปัญหาใหญ่ก็เป็นเล็ก เล็กก็เป็นไม่มี  ให้ไป...สุขใจก็เท่ากับได้คืน  ซึ่งเป็นของสากลสำหรับมนุษย์ทุกชาติทุกภาษาและทั่วทุกหนทุกแห่ง
 
คริสมาสต์ที่จะถึงนี้ขอให้ทุกๆท่านมีความสุข สมปรารถนา อยากได้อะไรขอลุงซานต้ากันเอาเองนะคะ ผู้เขียนมีแต่กล่องน่ารักมาฝาก ฮิๆๆๆ
 
 
 
เรื่องที่เขาเล่ามา(ผู้เขียนไม่กี่ยวนะ)
ตอน : ขำขันวันคริสมาสต์
 
กาลครั้งหนึ่ง ไม่นานมาแล้ว ในวันคริสต์มาส ที่อำเภอแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีนายพลท่านหนึ่ง ท่านก็มีนิสัยขยันขันแข็งในการทำงานมาก มักทำงานต่างๆด้วยความรวดเร็ว เป็นที่พอใจของผู้บังคับบัญชาชั้นสูง ณ วันหนึ่งท่านเดินทางไปดูงาน ถึงจุดจอดรถท่านก็เข้าห้องน้ำตามระเบียบ ก็มันปวดฉี่อ่ะ เสร็จกิจท่านลืมรูดซิป
ทส.: เอ่อ..ท่านครับท่านยังไม่ล๊อคประตู
นายพล : เฮ้ย ..เสร็จแล้ว เร็วมะ ข้าไม่เคยช้า เดี๋ยวรถจะออกต้องรีบไป
ทส. เห็นดังนั้น รีบวิ่งตามไปหมายจะไปบอกอีก แต่อนิจจาไม่ทัน โชคดีที่ พ.อ.หญิง ท่านหนึ่งที่คุมรถคันที่ท่านนายพลนั่ง เห็นเข้า
พ.อ.หญิง : ท่านคะท่านลืมปิดประตู
นายพล : อ๋อ ..ยังขึ้นไม่ครบเลย จะรีบปิดทำไม
หลังจากนั่งรถไปจนถึงที่หมาย ท่านนายพลก็เพิ่งรู้ตัว ว่าลืมรูดซิป ท่านก็อายน่ะแหละ แต่ก็ยังไว้ฟอร์มตามประสาชายชาติทหาร พอลงจากรถท่านก็เดินไปทัก พ.อ.หญิงท่านนั้น
 
นายพล:เอ่อ..ตะกี้ตอนขึ้นรถ น้องเห็นผู้หมวดหนุ่มๆ ตัดผมเกรียน ร่างกายกำยำที่มากับผมมั๊ยครับ
 
พ.อ.หญิง : เอ....ไม่เห็นเลยค่ะ แต่เอ๊ะเห็นแต่คุณลุงซานต้า เดินคอตก ถือถุงของขวัญเหี่ยวๆมา 2 ใบน่ะค่ะ
????????
 
 

จากผลสำรวจทั่วโลกผู้มีอารมณ์ขันวันละนิด จะประสบกับความสำเร็จในเรื่องต่างๆอย่างง่ายดาย

เรื่อง และ ภาพ โดย เทเรซ่า

 

 

 

 

 

 
งานกองอำนวยการ

รวมหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน
กีฬาฮาเฮและงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่
รวมคำสั่งปรับย้ายเริ่ม ต.ค.๕๔
หนังสือแนะนำ
5 ส
องค์กรแห่งการเรียนรู้
คู่มือป้องกันการเกิดอัคคีภัย
แบบร่างโครงการพัฒนาบุคคลากร
สมรรถนะหลัก(Core Competency)
การวิเคราะห์งาน(Job Analysis)
จัดโต๊ะทำงานตามฮวงจุ๊ยTNDC Copyright © 2011 All Rights Reserved.